Tự kỷ ảo do trẻ dùng điện thoại quá nhiều.

Trẻ “tự kỷ ảo” xuất hiện những triệu chứng như không nhìn mắt, gọi không trả lời, không chơi với bạn khác hoặc chạy lung tung, chậm ngôn ngữ, không chỉ bằng ngón tay.

Giáo sư Jean Twenge và Keith Campbell từ Đại học San Diego đã thu thập dữ liệu từ 40.000 trẻ em ở Mỹ. Cụ thể, 1/2 trẻ em sử dụng smartphone trên 2 giờ thường dễ mất bình tĩnh, rất khó bình tĩnh lại. Ngoài ra dán mắt vào smart phone trên 4 giờ mỗi ngày thường cãi lý, lo lắng và ít muốn học hỏi, từ đó dẫn đến ít hòa đồng với xã hội, bạn bè hơn.

Theo chuyên gia tâm lý này, khi sử dụng những thiết bị điện tử quá nhiều, đầu tiên là ảnh hưởng tới sức khỏe, có thể bị suy giảm như thị lực. Nếu trẻ không vận động, chỉ ngồi một chỗ, nằm một chỗ thì sẽ không phát triển đầy đủ được. Việc này ảnh hưởng không chỉ về mặt thể chất mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển não bộ và hệ thần kinh. Tác động tâm lý có thể dẫn tới những trường hợp như bị rối nhiễu về mặt tâm lý: chậm nói; rối loạn ngôn ngữ – hành vi; tăng động – kém tập trung các bệnh về thần kinh; chậm phát triển nhận thức và ngôn ngữ; mặc cảm, trầm cảm…

Sử dụng quá mức smart phone & các thiết bị điện tử trong một số triệu chứng được gọi là “tự kỷ ảo”. Thuật ngữ này do một chuyên gia người Romania đưa ra năm 2014, chỉ những trường hợp trẻ có dấu hiệu giống rối loạn phổ tự kỷ do sử dụng quá mức các thiết bị điện tử, đặc biệt là smartphone.

Trẻ “tự kỷ ảo” xuất hiện những triệu chứng như không nhìn mắt, gọi không trả lời, không chơi với bạn khác hoặc chạy lung tung, chậm ngôn ngữ, không chỉ bằng ngón tay. Nếu ngưng hoàn toàn thiết bị điện tử thì vài tháng sau, những biểu hiện này mất đi. “Về bản chất, ‘tự kỷ ảo’ không phải là tự kỷ”. Nhưng nếu không có phương pháp hỗ trợ thì trẻ rất dễ gặp phải các tác động về tâm lý, lẫn sức khoẻ thần kinh.

<

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password