Trẻ tự kỷ cần môi trường sống đặc biệt ?

Khi đứa trẻ cảm thấy quá kích thích.
Tác giả : “Tasha Kelley.”
Nhiều trẻ tự kỷ cảm thấy một cảm giác quá tải và hậu quả là một “cuộc khủng hoảng”. Bài viết này mô tả về kích thích quá mức và cung cấp các gợi ý.

Hãy nói về cảnh tượng hỗn loạn này- một em bé đang khóc bởi vì nó muốn sự chú ý của mẹ; trẻ lớn hơn hét lên là nó chạy quanh nhà; kênh truyền hình được chuyển vào một trận bóng đá, và thực phẩm thừa còn lại ngâm trong bồn rửa bát bốc mùi là những thứ áp đảo. Một người được vây quanh bởi tiếng ồn và mùi hôi có thể trở nên bị quá tải cảm giác và bắt đầu cảm thấy đau đầu. Điều này là điển hình cho các cá nhân khi cảm thấy quá kích thích.
Nhưng đối với trẻ em mắc chứng tự kỷ, không chỉ làm cho chúng cảm thấy quá-kích thích để lại cho chúng sự phiền hà bối rối, có thể dẫn chúng đến một cuộc khủng hoảng, bùng phát một cơn giận dữ, khi các trẻ em này cố gắng để đối phó với môi trường được xem là bị kích thích quá mức.

Chứng tự kỷ và đối phó với sự kích thích qúa mức

Quá-kích thích(Over-stimulation) là một thuật ngữ được nói đến khi một người chịu một lượng áp đảo của thông tin thông qua các giác quan của mình và mắc phải khó khăn trong việc xử lý nó. Đối với những người tự kỷ, điều này rất là phổ biến bởi vì họ cảm thấy bị bao vây và luôn phải tự vệ khi môi trường đưa đến cho họ sự kích thích quá nhiều.

tre-tu-ky-hung-han

Chúng ta có thể cảm thấy lo âu và bị kiệt sức do các hoạt động hàng ngày như nghe tiếng còi xe, thấy xe cộ lưu thông hoặc ngửi thấy một mùi hương khó chịu… Đối với trẻ mắc chứng tự kỷ có thể trở nên giận dữ và dễ bị kích thích bởi những thứ thông dụng như tiếng động của giày gõ lên sàn nhà, ánh đèn chiếu sáng trong lớp học, và tiếng kêu của các loại thực phẩm giòn hoặc cái vuốt ve sờ mó của những người khác bên cạnh chúng. Nhiều yếu tố khác nhau và có thể gây ra một phản ứng dẫn đến một cuộc khủng hoảng và hành vi không thể kiểm soát được .

Cha mẹ của trẻ tự kỷ trở thành nhà điều tra cảm giác.

Vì thế, điều quan trọng đối với phụ huynh của trẻ tự kỷ là trở thành “nhà điều tra cảm giác” và hiểu được những kích thích cảm giác gây ra sự phiền nhiễu và lo lắng cho con cái của họ. Nếu một đứa trẻ cảm thấy choáng ngợp, hãy cố gắng khám phá ra những điều gì đã gây nên và cung cấp một số việc trợ giúp cho trẻ. Ví dụ, nếu một đứa trẻ có khó khăn trong việc nghe tiếng động, nên sử dụng tai nghe(headphone) hoặc cắm tai (ear plugs) để ngăn chặn bớt lượng âm thanh. Nếu trẻ có khó khăn trong việc ăn uống kết cấu thức ăn nhất định, không bao gồm những món đó trong bữa ăn hàng ngày của mình.

day-tre-tu-ky

Phụ huynh của trẻ tự kỷ cần phải tạo ra một môi trường sống với cảm giác dễ chịu để các em có thể thích nghi. Khi trẻ em trưởng thành trong phát triển của họ, có thể tìm cách để trấn tĩnh bản thân khi cảm thấy quá tải. Gồm có một nơi yên tĩnh trong nhà để thư giãn hoặc lựa chọn các loại thức ăn cho bữa ăn sáng, ăn trưa và ăn tối mà chúng muốn.

Có rất nhiều ví dụ để giúp trẻ mắc chứng tự kỷ khi các giác quan của chúng bị quá tải. Điều quan trọng là cha mẹ nên điều chỉnh vào thế giới của chúng và xem cách chúng cảm nhận về nó. Những thay đổi nhỏ có thể gây ra nhiều cải thiện.

<

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password