Trẻ chậm nói, ít nói có phải tự kỷ?

Trên thế giới, tỉ lệ trẻ được phát hiện và chẩn đoán tự kỷ tăng một cách đáng kể. Trước đây, tỉ lệ này là 1/1000 thì giờ đây ở Mỹ đã tăng lên 1/68 và ở châu Phi là 1/37. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 160 người thì có một người tự kỷ. Tại Việt Nam, chưa có con số thống kê nghiên cứu chính thức về số lượng trẻ tự kỷ. Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nước ta có 200.000 người mắc chứng tự kỷ.

Nhiều cha mẹ lo sợ khi con nói được ít từ hơn so với trẻ cùng tháng tuổi và nghi ngờ bé tự kỷ. Tuy nhiên, phụ huynh không nên quá lo lắng và đánh đồng những biểu hiện, hành vi của chậm nói đơn thuần và chậm nói do tự kỷ.

Thông thường, khi nhắc tới biểu hiện chậm nói, phần lớn các phụ huynh đều lo lắng nghĩ tới chứng bệnh này. Tự kỷ là một loại rối loạn phát triển xuất hiện sớm trong những năm đầu đời của trẻ với đặc trưng là sự chậm nói và không có khả năng giao tiếp.

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh có thói quen cho con sử dụng điện thoại, xem tivi từ rất sớm. Bên cạnh việc ảnh hưởng tới sức khoẻ toàn diện của trẻ, thói quen sai lầm này cũng chính là một trong số nguyên nhân gây ra chứng chậm nói ở một số trẻ.

Ngay tại Canada, một nghiên cứu đã chỉ ra, với trẻ từ 6 tháng đến 24 tháng tuổi, cứ 30 phút sử dụng thiết bị điện tử sẽ làm tăng 49% nguy cơ chậm nói ở trẻ.

Bên cạnh đó, ở một số phụ huynh, do nghĩ con còn nhỏ, chưa hiểu nhiều nên ít trò chuyện, tương tác với bé. Từ đó, trẻ không được khích lệ học từ mới, ngại nói chuyện, lâu dần khiến trẻ chậm nói.

Khi có biểu hiện chậm nói, rất nhiều phụ huynh thường nghĩ con có vấn đề về nhận thức hoặc thiểu năng trí tuệ… Điều đó hoàn toàn có cơ sở vì chậm nói là biểu hiện của rất nhiều chứng bệnh liên quan đến rối loạn nhận thức như tự kỷ, bại não…

Tuy nhiên, theo bác sĩ, cha mẹ cần dựa trên các yếu tố như giảm giao tiếp ngôn ngữ, có hành vi bất thường, giảm tương tác xã hội để kết luận trẻ có bị tự kỷ hay không. Và tốt nhất phải đi thăm khám chuyên khoa để có đánh giá chính xác nhất để không đánh đồng chậm nói là trẻ bị tự kỷ.

 Khi nhận thấy bé có những dấu hiệu bất thường trong hành vi và chậm ngôn ngữ, cha mẹ cần đưa đi thăm khám để có kế hoạch can thiệp sớm và hiệu quả nhất.

<

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password