Tình trạng thường đi kèm với tự kỷ

Chậm phát triển về trí tuệ: mặc dù được ước tính có đến 75% trẻ bị tự kỷ chậm phát triển trí tuệ, các nghiên cứu đã thường sử dụng các bài kiểm tra IQ không phù hợp, chẳng hạn như các bài kiểm tra bằng lời nói với trẻ em không lời, và trong một số trường hợp, đánh giá mức độ thông minh của trẻ mà không có bất kỳ bằng chứng cụ thể.
Cha mẹ nên yêu cầu kiểm tra trí thông minh không phải bằng lời nói mà không đòi hỏi kỹ năng ngôn ngữ, chẳng hạn như Test thông minh phi ngôn ngữ(Test for Nonverbal Intelligence -TONI). Hơn nữa, bất kể kết quả ra sao, nên biết rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ sẽ phát triển kỹ năng hơn khi chúng lớn lên, với  liệu pháp và giáo dục thích hợp có thể giúp đạt được tiềm năng thực sự của họ.
 
Động kinh: ước tính 25% các cá nhân mắc chứng tự kỷ bị động kinh, một số bị trong thời thơ ấu và những trẻ khác khi họ đi qua tuổi dậy thì (do thay đổi nồng độ hormone có thể kích hoạt các cơn co giật). Những cơn co giật có thể từ nhẹ (ví dụ, ngước nhìn vào không gian một vài giây) đến nặng, động kinh- grand mal (cơ thể trở nên cứng đơ).
 Nhiều cá nhân mắc chứng tự kỷ có cơn co giật cận lâm sàng mà không nhận biết dễ dàng, nhưng đáng kể, có thể ảnh hưởng đến chức năng tâm thần. Một hoặc hai giờ đo điện não đồ có thể không thể phát hiện bất kỳ hoạt động bất thường, do đó, một EEG-điện não đồ được đo có thể mất 24 giờ cần thiết. Mặc dù, thuốc có thể được sử dụng để giảm các cơn động kinh, sức khỏe của trẻ em phải được kiểm tra thường xuyên bởi vì các thuốc này có thể có hại.
 Có bằng chứng đáng kể cho thấy bổ sung dinh dưỡng nhất định, đặc biệt là vitamin B6 và dimethylglycine (DMG), có thể dùng an toàn hơn và hiệu quả hơn các loại thuốc, cho nhiều cá nhân. (Write to the Autism Research Institute for publication P-16).
hanh-vi-di-kem-voi-tu-ky
Táo bón mãn tính và / hoặc tiêu chảy: Một phân tích cơ sở dữ liệu tự kỷ của ARI, trên hàng ngàn trường hợp cho thấy trên 50% trẻ em mắc chứng tự kỷ bị táo bón mãn tính và / hoặc tiêu chảy. Tiêu chảy thực sự có thể là do táo bón, tức là -có thể chỉ có chất lỏng bị rò rỉ qua một khối lượng phân vón chặt trong ruột. Hướng dẫn thăm khám thường mắc sai lầm trong tìm hiểu về ảnh hưởng của vấn đề. Nội soi có thể là cách duy nhất để kiểm tra vấn đề này. Cần được tư vấn điều trị bởi một chuyên gia tiêu hóa (gastroenterologist)- chuyên khoa bệnh nhi.
Nguồn : TrungNguyen
Vấn đề giấc ngủ:Nhiều cá nhân mắc chứng tự kỷ có vấn đề giấc ngủ. Đêm thức dậy có thể là do trào ngược axit dạ dày vào thực quản. Đặt gạch kê chân giường đầu cao hơn có thể giúp giữ acid tăng cao trong dạ dày và giúp cho giấc ngủ tốt hơn. Melatonin đã rất hữu ích trong việc giúp nhiều cá nhân mắc chứng tự kỷ rơi vào giấc ngủ. Các can thiệp khác gồm sử dụng 5-HTP và thực hiện một chương trình thay đổi hành vi được thiết kế để gây ngủ. Tập thể dục sôi nỗi sẽ giúp trẻ một giấc ngủ, và cách giúp cho giấc ngủ khác là một tấm chăn dày hoặc lắp chặt túi ngủ kiểu xác ướp.
 
Rối loạn nhai tạp(**Pica): 30% trẻ tự kỷ mắc phải -từ vừa đến nặng chứng pica.. Pica có thể làm phơi nhiễm những đứa trẻ nhiễm độc kim loại nặng, đặc biệt là nếu có chì trong sơn hoặc trong đất.
 
Độ rắn chắc cơ bắp kém: Một nghiên cứu tiến hành bởi các tác giả đầu tiên thấy rằng 30% trẻ em mắc chứng tự kỷ suy yếu từ trung bình đến nặng của trương lực cơ, và điều này có thể hạn chế khả năng vận động thô và tinh của họ. Đó là nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ em xu hướng có nồng độ kali thấp.Ăn thêm trái cây bổ sung có thể hữu ích.
Giác quan nhạy cảm: Rất nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ nhạy cảm khác thường với những âm thanh,ánh sáng, xúc giác, hương và vị. Âm thanh có cường độ cao liên tục, như còi báo cháy, chuông trường học, có thể gây đau đớn cho trẻ em mắc chứng tự kỷ. Vải quần áo thô ráp cũng có thể không chịu được, và một số trẻ em có sự nhạy cảm thị giác.Chúng đang gặp rắc rối bởi các (tần số)  nhấp nháy của đèn huỳnh quang.
Nếu trẻ thường có cơn giận dữ trong các siêu thị lớn, có thể do có cảm giác nặng nề vượt quá mức nhạy cảm. Cảm giác nhạy cảm được xem là quan trọng được đánh giá cao trong chứng tự kỷ, từ nhẹ đến nặng. Trong một số trẻ em, sự nhạy cảm chủ yếu là thính giác, và ở những trẻ khác, chủ yếu là thị giác. Nó có khả năng là nhiều cá nhân vẫn không nói được có cả vấn đề xử lý thính giác và thị giác, và thông tin đầu vào cảm giác có thể bị xung đột. Mặc dù test nghe một giai điệu thuần nhất có thể thấy như là tai nghe bình thường, trẻ có thể khó nghe những âm thanh tinh tế và phụ âm cứng.
Một số trẻ có ngưỡng chịu đau rất cao (ví như không biết đau đớn là gì), trong khi những trẻ khác có ngưỡng đau rất thấp(dễ thấy đau đớn). Những cách can thiệp được thiết kế để giúp bình thường hóa các giác quan của họ, chẳng hạn như tích hợp cảm giác (***sensory integration -SI) , huấn luyện nghe Auditory Integration Training(AIT).
<

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password