Rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ

Nguyên nhân gây ra rồi loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ

Hiện vẫn chưa có kết luận chắc chắn về nguyên nhân gây nên rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ. Nhưng có một số quan điểm khá thuyết phục được đưa ra lý giải cho tình trạng này – bao gồm:

 • Trẻ tự kỷ khá nhạy cảm với âm thanh ánh sáng, chỉ cần xuất hiện một kích thích nào đó, trẻ cũng có thể thức giấc đột ngột và khó ngủ trở lại.
 • Trẻ tự kỷ thường có một số rối loạn khác đi kèm như rối loạn hành vi, rối loạn cảm xúc. Nhiều trẻ thường hay căng thẳng và lo âu, khó đi vào giấc ngủ hơn trẻ khác.
 • Một giả thuyết khác có liên quan đến hormone Melatonin. Trẻ tự kỷ sản sinh Melatonin vào những thời điểm không phù hợp trong ngày với liều lượng khác nhau. Cụ thể, hàm lượng melatonin ở trẻ tự kỷ tăng nhiều vào ban ngày và thấp hơn vào ban đêm – đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ.
 • Trẻ mắc rối loạn tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc hiểu các hành vi xã hội. Trẻ tự hỏi vì sao các trật tự – như việc đi ngủ vào ban đêm chẳng hạn – phải diễn ra? Điều này có thể khiến trẻ tách biệt, không đồng bộ được giữa thời điểm cả nhà đi ngủ và thời điểm trẻ đi ngủ.
 • So với các trẻ khác, cơ thể trẻ tự kỷ có thể phản ứng nhạy cảm hơn với các loại thực phẩm gây khó ngủ như đường, cà phê, nước tăng lực,…Điều này đồng nghĩa với việc những thức uống kích thích trên sẽ khiến trẻ khó đi nào giấc ngủ hơn so với trẻ thường.


(Video trên kênh Mầm non đặc biệt MYOKO)

Cách khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ

 • Thiết lập một thời gian biểu đảm bảo các hoạt động diễn ra theo đúng lịch trình như ăn cơm, xem tivi, tắm rửa, đi ngủ,…giúp trẻ quen với chu kỳ hoạt động, đảm bảo giấc ngủ đến đúng thời điểm.
 • Giảm hàm lượng các chất kích thích như caffeine, đường,…trong thức ăn hàng ngày của trẻ. Thay vào đó, bổ sung các sản phẩm có tác động tích cực lên não bộ, hoặc thực phẩm tốt cho giấc ngủ của bé .
 • Tăng cường vitamin cho trẻ cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết như: Taurin, Coenzym Q10, natri, Vitamin nhóm B. Các sản phẩm này giúp làm ổn định sóng thần kinh, tăng cường vi chất, giảm trạng thái ủ rũ, căng thẳng lo âu ở trẻ, cải thiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ, giúp bé ngủ sâu giấc hơn.
 • Hạn chế cho trẻ tham gia các hoạt động kích thích mạnh, xem tivi trước khi ngủ.
 • Áp dụng các biện pháp thư giãn cho con như: massage , xông tinh dầu , đọc truyện, nghe nhạc nhẹ, trò chuyện, xem tranh ảnh,…
  bé chơi ipad trên giường ngủ
 • Tạo không gian thoải mái, dễ chịu cho trẻ trước và trong lúc ngủ: Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ, sử dụng ánh sáng đèn dịu nhẹ tránh gây cảm giác khó chịu. Ngoài ra, cần lưu ý sử dụng giường và các loại chăn gối mềm mại mang lại cảm giác dễ chịu giúp con nhanh vào giấc ngủ.
<

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password