Khi bé thích sờ và nghịch vùng kín

Rất nhiều bé mẫu giáo có sở thích lạ như thế! Liệu bạn có cần phải quá lo lắng và có những phản ứng gay gắt, tức thì với bé không?
Trong suốt quá trình dài lâu nuôi dạy con, có thể sẽ có một lúc nào đó bạn bắt gặp con có những hành động lạ, nhất là ở lứa tuổi mẫu giáo. Liệu bạn có cần phải quá lo lắng và có những phản ứng gay gắt, tức thì với bé không?
 
Những hành động “bất thường”
Chị Lan (Lạc Trung – Hà Nội) đã không ít lần kêu cứu về con gái mình: “Bé gái nhà em mới hơn 3 tuổi. Gần đây, em hay bắt gặp cháu nằm chơi một mình, đưa 2 tay vào giữa hai chân, kẹp chặt, xiết mạnh, tỏ vẻ thích thú. Khi đi ngủ, lúc bố mẹ không để ý, bé cho gối ôm vào giữa hai chân, kẹp lại… Bắt gặp cháu làm như vậy, em đã quát và phát vào mông cháu. Cháu sợ hãi nằm im nhưng hôm sau tiếp tục làm như vậy. Em không hiểu hành vi của cháu là sở thích hay là cháu bị kích thích?”.
 
Bé Na (3 tuổi) nhà chị Mây (Thành Công – Hà Nội) lại có một “thói quen” kỳ cục khác. Mỗi lần tắm, bé lại lấy vòi hoa sen xịt vào vùng kín. Chị có hỏi: “Tại sao con làm như vậy?”. Bé chỉ cười: “Con thích làm thế vì con thấy buồn buồn”.
 
Chị Hiên (Xuân Thủy – Hà Nội) cũng rất lo lắng về cậu con trai mới hơn 14 tháng. Chị cho biết: “Bé chưa lớn như các anh chị khác nhưng đã có những dấu hiệu lạ. Bé rất thích sờ chim. Cứ tháo bỉm ra là bé thò tay vào sờ chim ngay, vừa sờ vừa cười rất thích chí. Lúc tắm bé cũng tự sờ chim mình. Tôi đã mắng, thậm chí tét vào tay bé không cho sờ. Nhưng chỉ được một lúc là bé lại tiếp tục sờ. Bé thích sờ chim như thế, liệu sau này lớn lên bé có thủ dâm không?”
lam-gi-khi-tre-thich-nghich-vung-k2in
Chị Nga (quận Hai Bà Trưng – Hà Nội) bị một phen “xấu hổ” khi cô giáo của con hỏi: “Chị có để cháu nhìn thấy chuyện gì không mà buổi trưa ngủ ở lớp, bé Hùng (con trai chị) cứ nằm sấp, chân duỗi thẳng và day day bộ phận sinh dục xuống đệm. Người bé toát mồ hôi đầm đìa. Tôi hỏi cháu làm gì thế? Cháu chỉ trả lời: đang luyện công…”
Ở giai đoạn đầu tiên bé có hoóc môn sinh dục cho phát triển tính cách và giới tính, trẻ sẽ tự khám phá cơ thể.
 
Lý giải biểu hiện bất thường
Với một bé ở độ tuổi mẫu giáo hành động “lạ” này chỉ đơn giản là: bé phát hiện ra khi chạm vào bộ phận sinh dục thì sẽ có cảm giác thích thú, thoải mái và dễ chịu.
Thông thường, các bé thường khá tò mò về mọi thứ, kể cả cơ thể mình. Vì vậy, bố mẹ không cần phải quá lo lắng trước hành động “lạ” của bé.
Đây cũng là giai đoạn đầu tiên bé có hoóc môn sinh dục cho phát triển tính cách và giới tính nên trẻ tự khám phá cơ thể và cũng bắt đầu nhận biết sự khác biệt với trẻ khác phái.
Những thử nghiệm này ban đầu chỉ là vô tình ngẫu nhiên, nhưng sau đó trẻ thường có khuynh hướng tìm kiếm hoặc tái tạo lại cảm giác đó. Đôi khi trẻ hành động như vậy để trấn an mình trước sợ hãi, trước bóng đêm, trước một cảnh phim gay cấn hay chứng kiến cảnh cha mẹ đánh nhau… Vì thế, bố mẹ cần phân biệt để tránh hiểu nhầm con mình hư hỏng.
Bố mẹ cũng cần phải phân biệt giữa những hành vi theo bản năng hay thủ dâm, có nguyên nhân là do tác động của gia đình hoặc bị lạm dụng tình dục… để có những có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.
 
6 biện pháp hữu hiệu cho bé
– Khi bắt gặp con có những hành động lạ, bố mẹ không nên quát mắng bé, đánh bé hoặc cấm bé không được làm việc đó.
– Nếu thấy bé có biểu hiện làm việc đó, hãy hỏi bé có mệt không, có mỏi chân không và xoa bóp, nắn chân cho bé, giúp bé quên đi ý muốn làm việc đó.
– Bố mẹ hãy nhẹ nhàng khuyên bé rằng làm việc này sẽ làm cho con mệt, toát mồ hôi khó chịu trong người. Hơn nữa, vặn xoắn người làm cho xương sườn vẹo hỏng dáng đi, chân cong không xinh…
Dành thời gian cho bé đi chơi, hoặc bày cho bé những hoạt động, trò chơi làm bé quên đi ý muốn làm việc đó. – Không nên để bé ở một mình khi bé không có việc gì làm/ hoặc đọc/ hoặc chơi/hoặc xem.
– Bé dễ bị tò mò, ám ảnh, kích động, làm thử khi vô tình bắt gặp người lớn làm chuyện ấy hoặc xem trên tranh ảnh, sách báo, tivi. Vì vậy, bố mẹ phải chú ý trong lời nói và hành vi của mình trước mặt bé.
– Nếu hành động “lạ” của bé tiếp tục diễn ra hơn một vài tuần hay trở nên thường xuyên hơn và mạnh mẽ hơn, bố mẹ cần hỏi bé xem liệu bé có thấy không thoải mái hay bị đau ở đâu không. Rất có thể bé bị nhiễm trùng tiết niệu hay gặp một vấn đề về sức khỏe.
 
Theo MYC
<

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password