Giải pháp hữu hiệu cải thiện bệnh tự kỷ cho trẻ

Giáo sư Lawrence Scahill tại Trung tâm Nghiên cứu và điều dưỡng trẻ em trong khuôn khổ của Trường đại học Yale (New Haven, tiểu bang Connecticut, Mỹ), cho biết: “Sự huấn luyện của cha mẹ là một trong những biện pháp can thiệp điều trị tốt nhất nhằm cải thiện bệnh tâm thần của trẻ cũng như những điều kiện bệnh lý khác. Thêm nữa, chương trình này còn giúp các bậc phụ huynh có thể làm giảm bệnh tự kỷ ở con trẻ”.
Những gia đình có con mắc bệnh tự kỷ, bố mẹ thường rất lo lắng, phân vân. Trẻ em mắc phải căn bệnh này thường biểu hiện ra bên ngoài những hành vi không giống như người bình thường, nhưng một cuộc nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu tốt hơn tính cách của trẻ mắc bệnh tự kỷ, nhằm xử lý hiệu quả hơn những cơn giận giữ và hung hăng bất thường của con trẻ, qua đó có thể cải thiện chức năng tổng thể của trẻ.
tre-tu-ky-can-su-quan-tam-tu-nguoi-than
 Trẻ em mắc bệnh tự kỷ cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia và quan trọng nhất là sự can thiệp huấn luyện của cha mẹ nhằm điều trị dứt bệnh.

GS. Lawrence Scahill, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu và điều dưỡng trẻ em trong khuôn khổ của Trường đại học Yale (New Haven, tiểu bang Connecticut, Mỹ), cho biết: “Sự huấn luyện của cha mẹ là một trong những biện pháp can thiệp điều trị tốt nhất nhằm cải thiện bệnh tâm thần của trẻ cũng như những điều kiện bệnh lý khác, chẳng hạn như trẻ em mắc bệnh ADHD (chứng rối loạn thách thức chống đối). Nhưng chuyện kỳ lạ vẫn chưa đủ, chưa bao giờ các bậc phụ huynh cố gắng chữa bệnh tự kỷ cho con trẻ hoặc khôi phục lại khả năng hoạt động từ trẻ em bị khuyết tật, vì thế chúng tôi phải làm theo cách của mình”.

Nghiên cứu gồm 124 trẻ em trong độ tuổi từ 4 -13 bị mắc chứng bệnh rối loạn phổ tự kỷ (ASD) và các vấn đề hành vi nghiêm trọng, bao gồm cả những cơn giận dữ kéo dài xảy ra hằng ngày, tính cách hùng hổ thích gây hấn hoặc hành vi tự làm mình thương tích. Trong những trường hợp này, trẻ em mắc bệnh được chỉ định việc dùng thuốc risperidone (risperdal).
Đây là một loại thuốc chống loạn thần kinh được phê chuẩn bởi Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) dùng điều trị những vấn đề hành vi nghiêm trọng ở trẻ em mắc bệnh tự kỷ. Khoảng một nửa trong số 124 trẻ em và cha mẹ chúng cũng tham gia vào 6 tháng huấn luyện điều trị, cấu trúc của phương pháp này được gọi là “chương trình cha mẹ huấn luyện”.
Các bậc phụ huynh được hỏi về các đặc tính khó khăn, các hành vi gây rối và suy nghĩ gì về những tai nạn xảy ra trước đó, cũng như tại sao trẻ em làm điều đó. Sau đó các bậc cha mẹ và con em của họ cùng làm việc với các nhân viên tư vấn nhằm đưa ra các chiến lược để hạn chế các xung đột và giúp trẻ em phản hồi tốt hơn các yếu tố gây trầm cảm hằng ngày.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra tổng kết: các hành vi hành xử bất thường của trẻ đã giảm xuống một nửa hơn là cha mẹ chỉ chăm chăm cho trẻ dùng thuốc. Vào cuối thời điểm nghiên cứu, liều thuốc điều trị risperidone trung bình cho trẻ em đã giảm hơn nhờ áp dụng “chương trình cha mẹ huấn luyện” theo nhóm.
GS. Lawrence Scahill nói: “Trong những cơn giận dữ, hành vi gây hấn và tự làm thương tích, sự kết hợp giữa các loại thuốc điều trị và “cha mẹ huấn luyện” đã tỏ ra là một giải pháp điều trị tối ưu. Liệu còn cách nào điều trị tốt hơn? Không đòi hỏi một số lượng kinh phí lớn để điều trị mà nó là một sự cải tiến đáng kể và phát huy giá trị hiệu lực tối đa”.
Các bậc phụ huynh tham gia khoá đào tạo cũng báo cáo về những cải thiện trên một xét nghiệm được gọi là Quy mô hành vi thích ứng Vineland (VABS) trong đó có những tiến bộ về các hoạt động thường nhật của trẻ mắc bệnh tự kỷ như giao tiếp, xã hội hoá hoạt động, ăn mặc, đến trường. Bằng cách giảm bớt những hành vi nghiêm trọng như giận dữ và gây hấn, các kỹ năng của con trẻ tại các lĩnh vực khác đã được cải thiện rõ rệt, nhưng sự khác biệt lại không có ý nghĩa thống kê.

Các chuyên gia lên tiếng khuyến cáo, trong bất kỳ trường hợp nào, không phải tất cả trẻ em mắc bệnh tự kỷ đều được chỉ định dùng thuốc đặc trị risperidone. Loại thuốc này cũng được dùng để điều trị chứng tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, là dành cho trẻ em với những hành vi cực kỳ nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng của họ đối với các hoạt động trong đời sống thường nhật theo một cách cực đoan.

      NGUYỄN THANH HẢI  (Theo GMA)

<

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password