Điều trị táo bón cho trẻ mắc chứng tự kỷ?  

 Một số nghiên cứu cho thấy rối loạn tiêu hóa thường xảy ra hơn trong nhóm trẻ mắc chứng tự kỷ. Mặc dù có rất nhiều dữ liệu nghiên cứu và giai thoại, vấn đề táo bón ở những bệnh nhân này đang – sa lầy trong tranh cãi – của giới chuyên gia. Đặc biệt quan trọng là mối liên kết (nhân-quả) của đường ruột và hội chứng tự kỷ như thế nào ? Vẫn còn bị bỏ ngõ- chưa có lời giải đáp !
Trẻ mắc phải táo bón là một vấn đề phải thường xuyên lưu ý và tìm giải pháp khắc phục sớm nhất từ khi trẻ được sinh ra.Trong thực tế, giải quyết vấn đề táo bón không hề là điều đơn giản, dù là ở trẻ bình thường hoặc ở trẻ mắc tự kỷ.Táo bón ở trẻ tự kỷ lại là việc nan giải – không thể phủ nhận được. Tôi hoàn toàn không đồng ý với một số nhà “tâm lý” cho rằng điều trị chứng tự kỷ chỉ nhìn đơn thuần vào vấn đề tâm lý  mà không nhìn hết toàn  diện !

Ở nước ta giải quyết vấn đề mắc táo bón còn vướng mắc thêm bởi quan niệm – theo đông y hoặc tây y -có vài lý giải khác nhau. Tuy nhiên để có thể nhìn và đi vào vấn đề này với kiến thức khá đầy đủ hơn nhằm giúp các phụ huynh đối phó với chứng táo bón; một vấn đề thực tế vô cùng phức tạp và ảnh hưỡng khá nghiêm trọng trong dân số trẻ em mắc chứng tự kỷ. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết sau đây với cách nhìn nhận và đặt vấn đề khá bao quát.

>> Táo bón ?

Táo bón được định nghĩa là tình trạng đi tiêu xảy ra ít thường xuyên so với  thông thường đối với các cá nhân cụ thể, hoặc tình trạng phân thải ra nhỏ, cứng, và / hoặc gây khó khăn hoặc đau đớn. Đôi khi trong phân thường xuyên rỉ nước trông giống như tiêu chảy nhưng thực sự có thể là một dấu hiệu của táo bón và ruột bị chặn!

Xin hãy đừng chỉ tập trung xem xét -“nhỏ, cứng”-một phần phân theo định nghĩa này. Nhiều trẻ dù thải ra phân lỏng (tiêu chảy) hoặc phân mềm, đứa trẻ này vẫn có thể bị táo bón. Một số trẻ em dù thải ra phân mỗi ngày, nhưng khô cứng đóng khối cùng nhau, cũng là táo bón. Một số chuyên gia tin rằng người ta cần phải thải ra khoảng 10 inches(=25,4cm)phân mỗi ngày (trẻ em thải ra lượng nhỏ hơn một chút). Nếu ít hơn nữa- có nghĩa là mắc táo bón.

Xem xét phân thải ra cho một phần để phán đoán: bình thường với phân được hình thành, một số bóng màu nâu, có hình dạng giống như xúc xích hoặc chuối và tương đối mềm; mịn màng trong kết cấu và  nhẹ nhàng chìm xuống nước của bồn cầu. Nguồn thông tin tốt để biết thêm về phân và các đề tài liên quan là những gì nói về enzyme giúp tìm hiểu làm thế nào để giải thích sự xuất hiện của phân.Nhiều em trong số trẻ tự kỷ bị ách tắc đường ruột (táo bón) chỉ xác định được một cách chắc chắn với chẩn đoán bằng  x-quang đặc biệt.Không phải lúc nào hoặc thậm chí bằng cảm nhận được điều này, bởi vấn đề táo bón trái với niềm tin phổ biến,nhìn phân không phải lúc nào cũng khô cứng. Một số trẻ đã được chứng minh bị ảnh hưỡng chứng táo bón, trên một x-ray cho thấy, dù trẻ có bụng thon và quen đi tiêu mỗi ngày.Vì thế, nếu phụ huynh có bất kỳ nghi ngờ nào, sẽ là điều khôn ngoan với yêu cầu  làm xét nghiệm bằng x-ray cho trẻ.

<

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password