Cân nặng khi chào đời liên quan với bệnh tự kỷ

Nguy cơ mắc bệnh tự kỷ tăng 60% nếu trẻ có cân nặng từ 4,5kilo trở lên lúc chào đời. Một nguy cơ tương tự đối với những trẻ sơ sinh nhẹ cân.
GS Kathryn Abel, TT Sức khoẻ Phụ nữ và Viện Não bộ, hành vi và tinh thần, ĐH Manchester, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết tự kỷ có lẽ bắt đầu từ trong tử cung người mẹ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của Stockholm Youth Cohort, một hệ thống dữ liệu sức khoẻ quốc gia của Thuỵ Điển được thực hiện trên hàng ngàn trẻ có độ tuổi từ 17 trở xuống trong giai đoạn 2001 – 2007.

dieu-tri-tre-bieng-an-3

Theo đó, cân nặng của trẻ được ghi nhận bắt đầu từ khi trong bụng mẹ (thông qua kết quả siêu âm định kỳ) và các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá về khả năng giao tiếp, ngôn ngữ, vận động và nhận thức.

Khoảng 40.000 dữ liệu sức khoẻ cá nhân đã được xem xét và phát hiện trong đó có 4.283 trẻ bị tự kỷ.

Nghiên cứu cho thấy những trẻ có cân nặng càng lớn khi chào đời (4,5kg trở lên) cũng như có cân nặng dưới 2,5kg thì càng có nguy cơ tự kỷ cao hơn.

Một đứa trẻ phát triển kém hay quá mức từ trong bụng mẹ sẽ có nguy cơ bị tự kỷ cao hơn trẻ có cân nặng bình thường 60-63%.

 “Nguy cơ đặc biệt cao ở những trẻ mà có sự phát triển kém hay tiếp tục phát triển sau tuần thai thứ 40. Và có lẽ lý do là bởi những đứa trẻ này phải tiếp xúc quá lâu với môi trường bất lợi trong tử cung. Chúng ta cần có thêm nhiều nghiên cứu về sự phát triển của thai nhi và xem có thể kiểm soát nhau thai như thế nào và điều này ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ ra sao”, bà Abel cho biết

“Sự phát triển của bào thai là do các yếu tố gen và không phải gen quy định và lần đầu tiên, chúng tôi chỉ ra rằng sự phát triển bất thường ở bào thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ”, bà Abel nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu tin rằng chính chức năng rau thai, một trong những hệ thống nuôi dưỡng thai nhi, đã dẫn tới sự bất thường trong sự phát triển của cơ thể và não bộ đứa trẻ.

Cứ 100 đứa trẻ sinh ra sẽ có 1 đứa trẻ bị tự kỷ nhưng các triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi trẻ được 2 tuổi.

Tự kỷ là 1 dạng bệnh rối loạn phát triển tâm thần, có thể ảnh hưởng tới hành vi, suy nghĩ, giao của trẻ và trong tương tác với người khác.

 

Nhân Hà

TheoDailymail

<

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password