7 Quan niệm sai lầm về trẻ tự kỷ

Tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển phổ biến ở trẻ. Rối loạn này có thể xảy ra ở một trẻ trong gia đình, còn trẻ khác thì không sao hoặc có biểu hiện rõ ràng ở trẻ này nhưng lại khó có thể phát hiện ra ở trẻ khác. Và chính điều khác lạ này đã tạo nên những quan niệm sai lầm về tự kỷ mà Myoko sẽ chia sẻ sau đây.

Tự kỷ là bệnh: Trên thực tế, Tự kỷ đã được định nghĩa là rối loạn phát triển bắt đầu từ khi còn nhỏ và thường kéo dài đến suốt cuộc đời.

Tự kỷ có thể “chữa khỏi”: Hiện nay, chưa có thuốc “chữa khỏi” tự kỷ. Tuy nhiên, nếu trẻ có rối loạn phổ tự kỷ được phát hiện và can thiệp sớm thì trẻ sẽ có cơ hội phát triển, hoà nhập tốt hơn, và giảm các chi phí hỗ trợ học tập, chăm sóc của chính phủ và gia đình về sau.

Trẻ tự kỷ do cách cha mẹ nuôi dưỡng: Rất nhiều cha mẹ thường có xu hướng đổ lỗi cho bản thân vì không biết cách chăm sóc hay thiếu quan tâm đến con dẫn đến việc con tự kỷ. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chứng minh rằng tự kỷ là một dạng rối loạn bẩm sinh.

Trẻ tự kỷ thường lầm lì, không thích kết bạn: Trẻ rối loạn phổ tự kỷ không chơi và tương tác, giao tiếp với những đứa trẻ khác không hẳn vì không muốn, mà có thể vì trẻ chưa biết cách làm thế nào để chơi cùng.

Mọi trẻ tự kỷ đều có biểu hiện giống nhau: Rối loạn phổ tự kỷ có hai đặc trưng chính: Khó khăn về tương tác, giao tiếp xã hội, và khó khăn về hành vi rập khuôn, lặp lại, mối quan tậm hạn hẹp. Tuy nhiên, mỗi trẻ có những biểu hiện và mức độ khó khăn khác nhau.

Mọi trẻ tự kỷ đều có trí tuệ kém: Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chỉ có 30-50% trẻ tự kỷ có chỉ số IQ dưới 70. Một vài trẻ tự kỷ có thể vượt trội ở một số lĩnh vực như âm nhạc, toán học, văn học, vật lý. Vì vậy, không thể đánh đồng cứ trẻ tự kỷ là khả năng phát triển trí tuệ sẽ kém.

 Trẻ tự kỷ không thể giao tiếp: Thực tế, trẻ tự kỷ thường sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp, chứ không phải trẻ sẽ không giao tiếp được. Một số trẻ tự kỷ không hiểu được các biểu cảm trên khuôn mặt, những lời nói đùa và những câu mang nghĩa mỉa mai. Nhưng nếu được phát hiện và can thiệp sớm, trẻ sẽ được cải thiện rất nhiều các kỹ năng, trong đó bao gồm cả giao tiếp.

Những quan niệm sai lầm trên có thể khiến cho trẻ tự kỷ không được phát hiện, can thiệp sớm và quá trình hòa nhập với cộng đồng ngày càng trở lên khó khăn hơn. Đồng thời, quan niệm sai lầm này cũng làm tăng thêm gánh nặng cho những gia đình có trẻ tự kỷ. Vì vậy chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về tự kỷ để thấu hiểu, sẻ chia yêu thương đến những người tự kỷ

<

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password