Mẹ Việt học ‘kỷ luật vui vẻ’ kiểu Anh

Nếu mẹ có niềm tin con có thể làm được và kiên nhẫn dạy dỗ thì con sẽ nghe lời.

Rita là bạn cùng học mẫu giáo của con gái tôi ở trường Brookland Infant School – ngôi trường nằm trên đỉnh đồi phía bắc của Hampstead Garden Suburb (Luân Đôn, Anh). Cô bé cởi mở, thân thiện và rất tự lập.

Mẫu giáo trường công ở Anh chỉ có thể học miễn phí tối đa 3 giờ mỗi ngày và 5 buổi một tuần, sau đó các bà mẹ thường đưa con đến nhà các bạn trong lớp chơi, gọi là playdate. Qua nhiều buổi chơi ở nhà nhau, tôi học được nhiều điều về cách dạy con của Katie (mẹ của Rita) – một người mẹ Anh mẫu mực.

Một hôm, tôi đưa con tôi tới nhà Rita chơi. Mẹ Rita hỏi tôi và con có muốn uống gì không. Cô gợi ý với Rita:“An Khuê muốn uống nước táo đó, con có muốn uống nước táo cùng bạn không? Con có thể giúp mẹ lấy nước táo cho bạn chứ?”. Nghe mẹ nói vậy, cô bé vui vẻ vào bếp lấy hai cốc nước táo, một cho con tôi và một cho bé.

me-viet-hoc-cach-day-con-2

Mẹ Rita cũng đi pha trà mời tôi và không quên nói lời cảm ơn Rita đã giúp mẹ lấy nước cho bạn. Một việc nhỏ vậy thôi nhưng tôi cũng thấy cô ấy biết cách gợi mở và khuyến khích con rất nhiều. Hãy tạo cho con có cơ hội để thử sức với từng việc nhỏ trong nhà, hãy cho con bạn thấy được bạn rất vui vì con có ý thức giúp mẹ.

Sau 3 giờ chạy nhảy ở  lớp mẫu giáo, bé nào cũng đói meo. Mẹ Rita đã chuẩn bị  một ít khoai tây chiên, đậu Hà Lan luộc và ít thịt gà rán. Rita nhanh nhẹn theo mẹ vào bếp, không quên rủ An Khuê:“Bạn vào bếp với tớ phụ mẹ nhé”.Cô bé lấy một chiếc tạp dề nhỏ của mình, nhờ mẹ quàng hộ, mở tủ bếp, lấy đĩa cùng 2 bộ dao dĩa nhiều mầu sắc mang ra bàn ăn ngồi chờ mẹ.

Kết thúc bữa ăn nhẹ, Rita chủ động mang đĩa và đồ ăn thừa vào trong bếp và hỏi:“Mẹ có muốn con rửa luôn không?”. Mắt mở to ngạc nhiên, tôi thầm nghĩ, nếu là con mình thì có lẽ từ lúc bước chân vào nhà đến giờ, mẹ sẽ là người lấy nước mời bạn, mẹ sẽ là người dọn bàn ăn và rửa bát luôn. Có lẽ là do mình chưa biết cách giúp con tự lập chăng?

Katie đã chia sẻ với tôi “kỷ luật vui vẻ” để rèn con tự lập của cô ấy là phải hiểu tâm lý của con, khuyến khích con tự nguyện, hứng khởi làm theo yêu cầu của mẹ. Sau 5 tháng rèn con theo bí quyết của người mẹ tâm lý này, giờ đây con gái tôi đã tự lập hơn, biết giúp mẹ nhiều việc nhà và đã sẵn sàng bước vào bậc đầu tiên của tiểu học Brookland – lớp vỡ lòng.

Kỷ luật vui vẻ, tự nguyện của người mẹ Anh mẫu mực:

“Tôi không có bí quyết gì to lớn lắm đâu, quan trọng là hiểu được tâm lý của con, các con rất thích chơi đồ hàng và đôi khi muốn được vào bếp nấu nướng như ba mẹ…

Tôi hay rủ cháu vào bếp, cùng mẹ chuẩn bị nhặt rau hay làm bánh hoặc rửa bát… Ban đầu bé không khéo, có thể làm vương vãi, bừa bộn nhưng nếu khuyến khích bé tin rằng bé có thể làm tốt  thì những lần sau bé sẽ làm khéo hơn.

Một điều nữa khiến bé hứng thú làm việc nhà là mua thêm những thứ nho nhỏ dành riêng cho trẻ em, ví dụ như tạp dề, găng tay cao su, ghế nhựa thấp để bé đứng lên, bát đĩa, thìa dĩa nhựa màu sắc bắt mắt và không bị vỡ…

Điều quan trọng nhất chính là bạn, bạn phải tin rằng con mình có thể làm được và kiên nhẫn đối với bé, đừng tỏ ra nóng vội, đừng la mắng nếu như con chưa làm được ngay từ lần đầu và hãy động viên bé rằng nếu con chưa làm được ngay mẹ có thể giúp con một phần… Như vậy, bé sẽ tự mình thực hiện một cách thích thú, không sợ hãi, không bị ép buộc”.

Chị Katie, Luân Đôn, Vương quốc Anh – Theo Eva.vn

<

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password

Call Now ButtonGọi ngay